086 842 1386

Thủ tục tiến hành đăng ký kết hôn

Câu hỏi: Em là nam năm nay đã gần 30, bạn gái em năm nay 22, em muốn làm đăng kí kết hôn thì cần những thủ tục nào? Em có bản sao sổ hộ khẩu và bản chính, nhưng bên bạn gái em chỉ còn bản sao sổ hộ khẩu do gia đình bạn đó đã li dị, nếu đi đăng kí thì bọn em có đăng kí được không hay bắt buộc phải có sổ hộ khẩu bản chính mới đăng kí được? Trường hợp cả 2 muốn đăng kí kết hôn mà không có sổ hộ khẩu bản chính thì có hướng nào giải quyết không ạ?

Trả lời.Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào Khoản 1, 2 Điều 2 và Khoản 1 Điều 27 Nghị định 123/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục giấy tờ cần thiết khi đi đăng ký kết hôn như sau:

“Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

  1. Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

  1. …; đăng ký kết hôn phải nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Mục 3 Chương III của Nghị định này.”

“Điều 27. Thủ tục đăng ký lại kết hôn

  1. Hồ sơ đăng ký lại kết hôn gồm các giấy tờ sau:
  2. a) Tờ khai theo mẫu quy định
  3. b) Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.…”

Theo quy định trên, hồ sơ để bạn đăng ký kết hôn gồm có những giấy tờ sau:

Tờ khai theo mẫu quy định

Giấy CMND, CCCD, hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp

Bản gốc giấy xác định tình trạng hôn nhân.

Như vậy có thể thấy, sổ hộ khẩu không phải loại giấy tờ bắt buộc cần phải có để hai bạn đi đăng ký kết hôn cho nên việc bạn gái bạn không còn bản gốc sổ hộ khẩu, hai bạn vẫn có thể tiến hành đăng ký kết hôn bình thường.

 

 

Chat Zalo