086 842 1386

Kết hôn với người nước ngoài được quy định như thế nào?

Câu hỏi: Em hiện đang ở Việt Nam. Em có bạn trai là người Hàn Quốc, quốc tịch Hàn Quốc ạ, em muốn kết hôn nhưng chỉ đăng kí kết hôn tại Hàn Quốc có được k ạ? Hay phải đăng kí ở Việt Nam sau đó đem các giấy tờ qua Hàn Quốc để hoàn tất thủ tục ạ? E đã tham khảo các yêu cầu và thủ tục để đăng kí ở Việt Nam rồi ạ. Nhưng e và bạn trai chỉ cần đăng kí ở Hàn Quốc thôi ạ. Vậy nên e cần hoàn tất các giấy tờ gì và như thế nào ạ?

Trả lời: Bạn trai của bạn là người Hàn Quốc có quốc tịch Hàn Quốc, bạn và bạn trai bạn muốn đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc. Pháp luật Việt Nam chỉ có quy định về việc công dân Việt Nam đăng ký kết hôn với nhau hoặc công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trong nước hoặc tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có nhu cầu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật Hộ tịch 2014:

“Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

  1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.
  2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.”

Nếu bạn muốn kết hôn với bạn trai tại Hàn Quốc thì bạn phải tuân theo quy định của pháp luật Hàn Quốc. Bạn có thể tìm hiểu quy định của pháp luật Hàn Quốc để xem xét mình có đủ điều kiện kết hôn không và chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để đăng ký kết hôn cho phù hợp.

Trường hợp bạn chỉ kết hôn với bạn trai tại Hàn Quốc thì quan hệ hôn nhân của các bạn chỉ được công nhận tại Hàn Quốc chứ chưa được công nhận tại Việt Nam. Nếu muốn công nhận quan hệ hôn nhân tại Việt Nam, bạn sẽ phải làm thủ tục để hợp pháp hóa lãnh sự với giấy tờ chứng minh về quan hệ hôn nhân của bạn với bạn trai do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp theo quy định tại Điều 10 Luật Hộ tịch 2014:

“Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.”

Sau khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ đăng ký kết hôn thì giấy tờ đó mới được công nhận và sử dụng tại Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam mới có cơ sở để công nhận việc kết hôn của bạn tại Việt Nam.

 

 

Chat Zalo