086 842 1386

Quyền ly hôn đơn phương và vấn đề phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Nội dung câu hỏi: Hiện tại bố mẹ có mâu thuẫn vì bố có người thứ 3, có ý định ly hôn. Nhưng không có thủ tục ràng buộc pháp lý. Vậy làm thế nào giải quyết? Họ có 3 người con, 2 chị đã lập gia đình e trai đã 20 tuổi. Hiện tại số nợ bên ngân hàng là 120 triệu. E xin hỏi, nếu ly hôn thì bố mẹ phải chia đôi số nợ đó và chia đôi tài sản (1 thửa 90m, 1 thửa là nền nhà dài 14m) hay đó là quyền thừa kế của em trai và em trai có trách nhiệm gì với số nợ đó không? Mong luật sư giải đáp giúp e ạ.

Trả lời: Với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề quyền yêu cầu ly hôn

Tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định vợ và chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Do đó, trong trường hợp này bố bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại bố bạn đang muốn thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn. Vấn đề đơn phương ly hôn được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.…”

Như vậy, nếu bố bạn có căn cứ chứng minh tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng thuộc các trường hợp quy định tại Điều 56 đã nêu trên thì vẫn có căn cứ để Tòa án yêu cầu giải quyết.

Nếu mẹ bạn không đồng ý ly hôn thì có thể trình bày trong tờ khai và gửi đến Tòa án nhân dân để đề nghị xem xét giải quyết.

Thứ hai, về vấn đề phân chia tài sản và khoản nợ khi ly hôn

Nếu phần tài sản bao gồm 1 thửa 90m, 1 thửa là nền nhà dài 14m là tài sản chung được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ bạn thì bố mẹ bạn có thể thỏa thuận tặng cho tài sản này cho người em trai.

Nếu bố mẹ bạn không đồng ý tặng cho tài sản cho người con thì khi ly hôn phần tài sản này được phân chia đôi theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 nhưng có tính đến các yếu tố sau:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Đối với khoản nợ 120 triệu nếu đây là khoản nợ nhằm đáp ứng cho mục đích thiết yếu của gia đình hoặc đây là khoản nợ chung của hai vợ chồng thì cả hai vợ chồng đều có nghĩa vụ hoàn trả khoản nợ. Người con trai chỉ phải hoàn trả khoản nợ khi đồng ý thực hiện hoàn trả thay bố mẹ mình.

 

 

 

 

 

 

 

Chat Zalo